ค้นหาบ่อย : Octa | pressure gauge | KLQD | diaphragm seal | AT63 | Sirca | nuovafima | arita | ball valve | butterfly valve | positioner | rotork | หัวขับลม | หัวขับไฟฟ้า | GB63 | ari | KITZ | Flowmeter

Actuators คืออะไร ? หัวขับสำหรับวาล์วระบบอัตโนมัติ

Gallery Image

ในโลกของวิศวกรรมและระบบอัตโนมัติ คำว่า Actuators เป็นแนวคิดในการควบคุมวาล์วหรือระบบกลไกต่าง ๆ ให้เคลื่อนไหว ปรับเปลี่ยนและทำงานได้อย่างราบรื่นโดยอุปกรณ์ดังกล่าวมักถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ของ Control Valve แล้ว “Actuator” หรือ “หัวขับ” มีอะไรบ้าง บทความนี้ ปาโก้ จะอธิบายความหมาย หลักการทำงานของ Pneumatic Actuator ทั้งแบบ Rotary Type, Rack and Pinion Type และประเภท Actuator ที่ใช้พลังงานลม(Pneumatic)และไฟฟ้า(Electrical) ในการขับเคลื่อนหัวขับ หากคุณอ่านบทความนี้จนจบรับรองว่ามีประโยชน์ในการเลือกใช้อุปกรณ์ชนิดนี้แน่นอน

Actuators คืออะไร ?

Actuators คือ อุปกรณ์เชิงกลหรือเครื่องกลไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อแปลงพลังงานให้เป็นการเคลื่อนที่ เป็นส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ ควบคุม และควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่องจักรและระบบ ในอุตสาหกรรมนิยมนำมาติดตั้งกับวาล์ว(Valves)ประเภทต่าง ๆ เช่น Ball Valve, Butterfy Valve หรือ Gate Valve เพื่อออกแบบการทำงานให้สามารถควบคุมระยะไกลหรือทำงานแบบอัตโนมัติ โดยเมื่อประกอบรวมกันหลายคนอาจเรียกอุปกรณ์ชุดนี้ว่า “Actuator valve” หรือ “หัวขับวาล์ว” นั่นเองครับ

ประเภท Actuators

Actuators มีหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะ โดยบทความนี้เราจะพูดถึงหัวขับ 2 ประเภท ได้แก่ Pneumatic Actuator และ Electric Actuator ซึ่งเป็นประเภทที่มีความซับซ้อนน้อยและที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมมากที่สุด

ประเภท actuators valve หัวขับ
ภาพที่ 1 Infographic ประเภท Actuators

Pneumatic Actuator หัวขับลม

Pneumatic Actuator ใช้อากาศอัดเพื่อสร้างการเคลื่อนไหว มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมที่ความสะอาดและการควบคุมที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ในภาคส่วนอาหารและยา ซึ่งหัวขับประเภทนี้สามารถแยกย่อยเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Rotary type และ Rack and pinion type

  • Rotary: หัวขับลมแบบ Rotary ได้รับการออกแบบเพื่อให้มีการเคลื่อนที่แบบหมุนตามชื่อ โดยแปลงพลังงานเป็นแรงหมุน ทำให้ส่วนประกอบสามารถหมุน บิด หรือหมุนได้ แอคชูเอเตอร์เหล่านี้มักใช้เมื่อระบบต้องการการเคลื่อนที่แบบวงกลมหรือเชิงมุม
  • Rack and pinion: ในทางกลับกัน แอคทูเอเตอร์แบบRack and pinionนจะแปลงการเคลื่อนที่เชิงเส้นเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุน ประกอบด้วยเฟือง(Gear) ที่ประกอบเข้ากับส่วนประกอบฟันเส้นตรง (แร็ค) เมื่อเฟืองเคลื่อนไปตามชั้นวาง มันจะแปลงการเคลื่อนที่เชิงเส้นเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุนหรือในทางกลับกัน โดย Rack and Pinion ยังสามารถแบ่งการทำงานเป็นแบบ Single Acting และ Double Acting ได้อีกด้วย
pneumatic actuator หัวขับลม KLQD AT88 pakoengineering
ภาพที่ 2 Pneumatic Actuator ยี่ห้อ KLQD รุ่น AT-Series

ดูหัวขับลมทั้งหมด: คลิกที่นี่

Electric Actuator หัวขับไฟฟ้า

Electric Actuator อาศัยพลังงานไฟฟ้าเพื่อสร้างการเคลื่อนไหว หัวขับลมไฟฟ้ามีความอเนกประสงค์และค้นหาการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ยานยนต์ไปจนถึงอุตสาหกรรมการบินและอวกาศเลยครับ

electric actuator หัวขับไฟฟ้า KLQD KLST05 pakoengineering 2
ภาพที่ 3 Electric Actuator ยี่ห้อ KLQD รุ่น KLST-Series

ดูหัวขับไฟฟ้าทั้งหมด: คลิกที่นี่

Actuators กับมาตรฐานการติดตั้ง ISO 5211

ISO 5211 คือมาตรฐานสำหรับการติดตั้ง Actuators

ISO 5211 เป็นมาตรฐานสากลที่กำหนดอินเทอร์เฟซมาตรฐานสำหรับการติดตั้ง Actuator กับวาล์วอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ที่ใช้ Actuator แบบ Rack and Pinion, Rotary และอื่น ๆ มาตรฐานนี้ระบุขนาดและคุณลักษณะการออกแบบที่สำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงความเข้ากันได้ระหว่าง Actuator และวาล์วหลากหลายประเภท ช่วยให้สามารถสับเปลี่ยนกันได้และง่ายต่อการติดตั้ง

มาตรฐาน ISO5211 เวอร์ชันล่าสุด: คลิกที่นี่

มาตรฐาน-iso5211-standard-installation
ภาพที่ 4 มาตรฐาน ISO5211

ข้อดีของ Actuators ที่ได้มาตรฐาน ISO 5211

แอคทูเอเตอร์ที่ออกแบบตามมาตรฐาน ISO 5211 มีข้อดีหลายประการ

ความสามารถในการเปลี่ยนกันได้

ISO 5211 ช่วยให้มั่นใจว่าสามารถเปลี่ยนหรืออัพเกรดแอคชูเอเตอร์จากผู้ผลิตหลายรายได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องดัดแปลงการติดตั้งวาล์วหรือแอคชูเอเตอร์อย่างกว้างขวาง

การติดตั้งแบบง่าย

ขนาดการติดตั้งที่ได้มาตรฐานทำให้กระบวนการติดตั้งง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงของข้อผิดพลาด และประหยัดเวลาระหว่างการตั้งค่า

ความเก่งกาจ

แอคทูเอเตอร์ที่เข้ากันได้กับมาตรฐาน ISO 5211 สามารถใช้ได้กับวาล์วหลากหลายประเภท ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานทางอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

ลดต้นทุน

ความสามารถในการสับเปลี่ยนและความเข้ากันได้ที่ได้รับจาก ISO 5211 ช่วยลดความจำเป็นในการใช้ชิ้นส่วนหรือการปรับแต่งแบบกำหนดเอง ส่งผลให้ประหยัดต้นทุน

ยี่ห้อ

ในวงการอุตสาหกรรมมีซัพพลายเออร์ที่จำหน่าย Actuator มากมาย โดยยี่ห้อหลัก ๆ ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยและมีมาตรฐาน ISO5211 ได้แก่ KLQD และ SIRCA หากคุณกำลังมองหาหัวขับสำหรับวาล์วโปรดติดต่อเรา เพื่อรับคำแนะนำและราคาที่ดีที่สุด

สรุป

สรุปแล้วอุปกรณ์ Actuators นี้มีส่วนในการช่วยควบคุมวาล์วของคุณ ทำให้คุณสามารถออกแบบระบบได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นตามจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มผลผลิตหรือลดต้นทุนก็ตาม โดยการเลือกประเภทของ Actuators ขึ้นอยู่กับปัจจัยว่าคุณต้องการใช้งานแบบใด โดยมีข้อพิจารณาคือเลือกหัวขับที่ได้มาตรฐาน ISO5211 เมื่อถึงรอบเปลี่ยนอุปกรณ์หรือจำเป็นต้องบำรุงรักษา คุณจะสามารถหาหัวขับหรือวาล์วมาสับเปลี่ยนได้ง่ายและเลือกยี่ห้อหัวขับลมหรือไฟฟ้า ที่มีซัพพลายเออร์นำเข้ามาสต็อกไว้และคอยสนับสนุนหลังการขายให้กับคุณ

Related Link (บทความสินค้าที่เกี่ยวข้อง)

Related website

ads pressure gauge octa เกจวัดแรงดัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

รับข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใคร

ติดตามเพื่อรับจดหมายข่าวรายสัปดาห์ของเรา